จากกรณีที่มีการเผยแพร่เรื่องราวของ เด็กหญิงคนจีน ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและหมอพบว่ามีใข่มุกที่มาจากชาไข่มุกอัดแน่นอยู่เต็มท้อง จึงทำให้ปวดท้อง ล่าสุด อาจารย์หมอ คณะแพทย์ รพ.รามาฯ ชี้กรณีแพร่ข่าว ชานมไข่มุกตันลำไส้ ซึ่งได้ระบุสาเหตุอย่างแน่ชัดว่า
จากที่ดูในภาพในหนังสือพิมพ์ และคิดว่า ภาพที่เห็นนั้นอาจจะไม่ใช่ของจริง เนื่องจาก
1. ชานมไข่มุก ตัวไข่มุกคือแป้ง แต่ภาพเอกซเรย์เป็นสีขาว ซึ่งหากภาพเอกซเรย์จะเป็นสีขาว ต้องเป็นสิ่งที่มีความแข็งพอสมควร เช่น กระดูก โลหะ หรืออุจจาระที่อัดแน่น
2. เม็ดไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง จะทำการย่อยตั้งแต่ลำไส้เล็ก จึงไม่มีเหตุที่จะเห็นไข่มุกในฟิล์มเอกซเรย์ในลำไส้ใหญ่
ดังนั้น ภาพที่เห็นน่าจะเป็นอุจจาระที่อัดแน่น ไข่มุกไม่ทำให้อุดตันในลำไส้ได้ ยกเว้นผู้ที่ทานมีโรคผิดปกติอยู่ เช่น ลำไส้เล็กตีบ จากพังผิด จากแผล มีก้อนที่กดลำไส้ หากเม็ดชานมไข่มุกธรรมดา อุดตันไม่ได้ แต่หากสิ่งที่ใช้ทำไข่มุกไม่ใช่แป้ง เช่น พลาสติก อาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้
ชมคลิป<<<คลิกเลย>>>
อย่างที่อาจารย์ได้กล่าวมานั้นถือว่าเป็นความรู้ที่ดีเลยนะคะอย่าพึ่งตกใจกัน เพราะไข่มุกสามารถย่อยได้ และจากข่าวนั้นอาจจะเป็นเพียงอุจจาระ
ขอขอบคุณที่มาจาก: รามาแชนแนล Rama Channel